Mẹo chơi rút gỗ để tháp gỗ luôn giữ được cân bằng

Mục Lục

Bạn đã biết những mẹo chơi rút gỗ nào áp dụng vô cùng hiệu quả khi chơi chưa? Ở bài viết này, chichlive sẽ giới thiệu đến bạn đọc trò chơi rút gỗ đang làm mây làm gió trong thời gian gần đây và những mẹo chơi để tháp gỗ giữ được độ cân bằng đáng kinh ngạc.

Nguồn gốc của trò chơi rút gỗ là gì?

Mẹo chơi rút gỗ
Nguồn gốc của trò chơi rút gỗ là gì?

Rút gỗ là một trò chơi thuộc thể loại boardgame. Tên gọi tiếng Anh của trò này là jenga và nó được bắt nguồn từ một động từ trong tiếng Swahili mang nghĩa “để xây dựng”.

Trò jenga này đã được Hasbro, Inc., một công ty chuyên về đồ chơi và board game tiếp thị và phân phối từ những năm 1980. Rút gỗ nhanh chóng trở nên phổ biến trên thế giới và được nhiều người ưa thích.

Trong khoảng 6 năm trở lại đây, trò này đã bắt đầu phổ biến tại Việt Nam. Chúng nhanh chóng thu hút giới trẻ thành niên và trẻ em tham gia bởi cách chơi và mẹo chơi rút gỗ hấp dẫn.

Cách chơi trò chơi rút gỗ

Trò chơi rút gỗ thực chất là việc xây một tòa tháp từ những thanh gỗ đồng chất có sẵn. Tòa tháp ban đầu được tạo thành từ những nhiều lớp gỗ. Các thanh gỗ được đặt san sát nhau, không có lỗ hổng. Chúng được đặt từng lớp ngang, lớp dọc theo mặt phẳng bàn và xen kẽ nhau. Cách chơi và mẹo chơi rút gỗ đều hướng tới sự cân bằng khi xây tháp lên cao.

Khi bạn đã tạo được một tòa tháp vững chắc từ tất cả các thanh có sẵn thì có thể bắt đầu chơi. Tiến hành rút lần lượt từng thanh tùy ý từ các lớp xen kẽ trong tháp ban đầu. Khi rút xong thì phải đặt thanh đó lên đỉnh tháp để xây được tòa tháp cao hơn.

Thanh đặt trên đỉnh có thể nằm ngang, nằm dọc hoặc vuông góc với mặt phẳng bàn đều hợp lệ. Trong quá trình rút thanh và xây tháp cao hơn, người chơi phải đảm bảo tháp không đổ. Nếu chúng bị sụp xuống thì tức là bạn đã bị thua. Do đó, tìm hiểu mẹo chơi rút gỗ để giữ cân bằng luôn được nhiều người tìm kiếm.

Mẹo chơi rút gỗ
Cách chơi trò chơi rút gỗ

Mẹo chơi rút gỗ để xây được tòa tháp cân bằng

Làm thế nào để tòa tháp luôn cân bằng, ko bị sụp trong quá trình rút gỗ?

Thay vì kéo thì hãy đẩy các thanh gỗ

Tại sao mẹo chơi rút gỗ lại khuyên không nên sử dụng lực kéo? Khi kéo các thanh gỗ, người chơi sẽ có xu hướng nhấc chúng lên. Lúc này, thanh gỗ sẽ tác động lực nhỏ theo nhiều hướng khác nhau. Do vậy, các thanh xung quanh có xu hướng mất cân bằng dẫn đến đổ sụp.

Khi người chơi đẩy thanh gỗ thì trọng lực của cả tháp sẽ được phân phối từ từ đến các thanh khác. Sau một thời gian, tháp sẽ lấy lại được trạng thái cân bằng.

Rút cách thanh gỗ nằm ở giữa đầu tiên

Mẹo chơi rút gỗ này liên quan đến sự cân bằng được tạo thành từ các mặt bên. Khi mặt bên là những khối san sát nhau thì chúng giống như chiếc kiềng 4 chân. Dù bạn thêm hay bớt đồ vật gì đặt ở giữa các cạnh thì lực tác động lên chúng vẫn đồng đều.

Với nguyên lý tác dụng lực này, khi người chơi gỡ thanh ở giữa thì hãy đặt chúng vào vị trí trung tâm ở phía trên.

Mẹo chơi rút gỗ để xây được tòa tháp cân bằng
Mẹo chơi rút gỗ để xây được tòa tháp cân bằng

Rút thanh gỗ ở phía trái thì nên đặt chúng ở bên phải và ngược lại

Mẹo chơi rút gỗ đảm bảo tính cân bằng khác là rút ở bên nào thì đặt ở bên ngược lại. Rút bên trái thì đặt sang bên phải, rút ở phía trước thì đặt ở phía sau và ngược lại.

Cho khối gỗ có thời gian để lấy trạng thái cân bằng

Bạn có thể thấy rằng luật chơi của trò này được miêu tả vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, khi chơi thì chúng sẽ không hề dễ dàng bởi bất kỳ tác động lực quá hạn nào cũng dễ dàng làm tháp bị đổ sập.

Trò này thường không giới hạn thời gian. Do đó, khi rút hoặc xếp bạn cần thực hiện từ từ để khối gỗ có thời gian dao động và lấy lại trạng thái cân bằng. Hầu hết các khối sẽ không sụp kể cả khi lực tác dụng của nó ở các mặt đang không cân bằng. Chúng vẫn đứng vững trong khoảng lực cho phép. Nhưng chúng cần thời gian để ổn định.

Khéo léo và vững tinh thần

Người chơi cần thật sự khéo léo để khi rút, đẩy và đặt các thanh gỗ sẽ không tác dụng lực nhiều đến những thanh khác. Tinh thần cần vững vàng để nhận định về hướng nào đang chịu lực lớn hơn và đặt ở đâu để lấy lại sự cân bằng. Quan trọng, tinh thần có tốt thì người chơi mới không bị run tay.

Rèn luyện trò chơi thật nhiều

Không có mẹo chơi rút gỗ nào tốt hơn là việc luyện tập. Trong tất cả các hoạt động, chỉ có trải qua quá trình rèn luyện thì tay nghề làm việc, tinh thần tập trung mới có thể nâng cao lên. Ông cha ta từng nói, có công mài sắt, có ngày nên kim. Vậy nên rút gỗ càng nhiều thì người chơi càng có mắt nhìn về tháp. Chỉ cần nhìn là biết nên rút thanh nào và đặt ở đâu.

Trên là những thông tin về trò chơi và mẹo chơi rút gỗ hiệu quả được tổng hợp bởi chichlive. Mong rằng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục được trò chơi hấp dẫn này.