Những tựa game ngưng động thời gian mà bạn nên thử

Mục Lục

Game ngưng động thời gian là việc ngưng đọng thời gian trong thế giới game, nghe có vẻ… kì kì vì ai đời lại muốn đánh nhau với 1 kẻ địch chỉ biết đứng yên cơ chứ? Ấy vậy mà vẫn có nhiều game tận dụng tính năng này để biến hóa nó thành một cơ chế đầy sáng tạo luôn nhé. Việc ngưng đọng thời gian không chỉ ngừng các nhân vật NPC mà còn khiến các yếu tố trong môi trường bị đóng băng, biến mọi thứ trở thành “sân chơi” cho game thủ. Sau đây là top 8 tựa game cho bạn ngưng đọng thời gian, tạm dừng vạn vật.

Danh sách game ngưng động thời gian

Superhot

game ngưng động thời gian

Superhot là một trong những tựa game có cơ chế điều khiển thời gian kỳ quặc và độc đáo nhất mà bạn có thể trải nghiệm. Thay vì thoải mái điều khiển và sử dụng dòng chảy thời gian theo ý mình, thời gian trong Superhot lại là một quy luật mà bạn phải tuân theo nếu như không muốn ăn cơn mưa đạn vào mặt. Thời gian sẽ di chuyển hay dừng lại tùy thuộc hoàn toàn vào khả năng di chuyển của bạn. Bạn đi thời gian chạy, bạn dừng thì thời gian cũng sẽ dừng lại. 

Do thời gian chỉ chuyển động khi bạn di chuyển, bạn hoàn toàn có thể lập ra một kịch bản hoàn hảo – nơi mà bạn có thể thấy và né hết các đòn tấn công của kẻ địch và tiêu diệt diệt toàn bộ bằng một pha tấn công uyển chuyển và đẹp mắt. Đơn giản là vì trong lúc kẻ địch bất động thì bạn có thể suy nghĩ chiến thuật, và toàn cảnh đánh đấm của bạn chỉ được ghi lại khi thời gian chuyển động mà thôi. Cũng chính vì yếu tố này mà Superhot cực kỳ thích hợp để chơi ở chế độ VR thực tế ảo.

Braid

Braid là game 2D giống Mario, nhưng có một điểm đặc biệt đó là Braid pha trộn thêm yếu tố giải đố vào trong đó. Và để giải được những câu đố của game thì bạn sẽ phải tận dụng kỹ năng đặc biệt của nhân vật chính, đó là khả năng điều khiển thời gian bao gồm tua ngược và tạm dừng thời gian. Tuy nhiên, thay vì dùng thời gian như một công cụ hay vũ khí, thời gian của tựa game này lại là thứ mà bạn cần phải đấu tranh để giành chiến thắng.

Thời gian sẽ có cách sử dụng khác nhau ở mỗi màn chơi. Lúc đầu bạn có thể sử dụng nó để sửa chữa các lỗi lầm của mình trong màn chơi, nhưng càng về sau sẽ càng xuất hiện các vật thể miễn nhiễm với dòng chảy của thời gian, hoặc thậm chí là thời gian sẽ chảy theo cách riêng của nó và bạn sẽ không thể nào điều khiển được. Tất cả như thể muốn nói rằng thời gian vừa là người bạn đồng hành, vừa là kẻ thù của chúng ta cùng một lúc vậy.

TimeShift

Có thể nói, TimeShift là một viên ngọc trong làng game FPS. Tựa game này được phát hành vào năm 2007 cho hệ máy console và PC, và có cốt truyện xoay quanh khái niệm du hành thời gian được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học. TimeShift cho người chơi điều khiển một nhân vật được giao nhiệm vụ du hành ngược thời gian, để ngăn chặn 1 nhà khoa học lợi dụng việc điều khiển thời gian để trở về quá khứ, và trở thành một nhà lãnh đạo độc tài. 

Khả năng điều khiển thời gian trong TimeShift cũng rất đa dạng, bạn có thể quay ngược, tạm dừng và tua chậm dòng chảy của thời gian. Tuy nhiên, bạn không chỉ có làm mỗi việc là cầm súng bắn và tạm dừng thời gian, bởi vì như thế thì game lại đơn giản quá khiến game thủ mau chán. TimeShift thêm vào hàng loạt các phân cảnh giải đố trong game để các bạn có thể vận dụng khả năng tư duy của bản thân, chứ không chỉ dựa dẫm vào mỗi kỹ năng đấu súng mà phá đảo game được.

The Elder Scrolls V: Skyrim

Việc hô to Tiid, Klo, Ul trong Skyrim sẽ khiến nhân vật chính tung ra ma pháp làm thời gian gần như là ngưng đọng, khiến mọi thứ xung quanh game thủ bỗng dưng “đứng yên”. Dịch cụm từ hô to có nghĩa là “làm chậm thời gian”, và chiêu Dragonborn này có thời lượng lên đến 16 giây.

Chiêu này sẽ cực kỳ hữu dụng khi người chơi không còn vật dụng để hồi máu và không còn đủ thời gian hoặc Magicka để xài nữa. Nó sẽ cho phép game thủ chạy thoát thân hoặc tấn công kẻ địch mà không phải quá lo sợ về việc bị phản đòn. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng chiêu này để chạy trốn khỏi các sĩ quan, lẻn vào cửa hàng để ăn cắp, hay thậm chí là đi phá hoại hoặc làm đủ trò mà không lo sợ về hậu quả.

The Legend Of Zelda: Breath Of The Wild

Breath of the Wild được khen ngợi rất nhiều nhờ có nhiều bước đột phá tuyệt vời trong gameplay so với các phần trước. Mỗi yếu tố trong game đều liên kết với nhau, tạo thành một sân chơi cho bạn tự do khám phá. Cơ bản thì game sẽ không có quá nhiều hướng dẫn, và người chơi sẽ phải tự mình mày mò, tìm hiểu những thứ xung quanh và rèn luyện kỹ năng đến mức thành thục. Trong game có 1 chiêu gọi là Stasis cho phép bạn ngưng đọng thời gian, khiến kẻ địch đứng yên rồi dùng xích trói chúng lại, phần còn lại là tùy bạn quyết định.

Việc làm kẻ địch, xe cộ, vật thể,… đứng yên trong Breath Of The Wild là một tính năng đột phá trong series, giúp người chơi học cách tấn công đối phương, chạy trốn khỏi kẻ địch, hoặc đẩy những vật thể và dùng chúng làm phương tiện di chuyển cũng được luôn.

Bayonetta

Witch Time là một loại ma thuật cổ đại mà cô phù thủy gợi cảm Bayonetta sở hữu. Đây không hẳn là một chiêu thức đóng băng thời gian mà chính xác hơn thì nó giúp cô đạt tốc độ siêu cao trong game, đến nỗi cô cảm thấy thời gian như dừng lại, giống The Flash vậy. Thế là cô nàng có thể tấn công kẻ địch một cách thoải mái những kẻ địch gần như bất động.

Trong Super Smash Bros thì loại ma thuật này lại có cơ chế hoạt động khác. Nó giúp Bayonetta làm kẻ địch trở nên siêu chậm trong một thời gian, kiểu như dính choáng trong Liên Minh Huyền Thoại. Và trong lúc chờ hết hiệu ứng thì có khi kẻ địch cũng đã dính chưởng no đòn rồi.

Prince of Persia: The Sands of Time

“Hoàng tử Ba tư: Dòng cát Thời gian” là một tựa game thuộc hàng siêu kinh điển ra mắt từ năm 2003. Đây là một trong những tựa game đầu tiên cho phép bạn ngưng đọng thời gian. Chiêu Mega Freeze sẽ cho cho phép game thủ tấn công kẻ địch trong trạng thái bị ngưng đọng.

Ngoài ra còn có một công cụ gọi là Power of Restraint cũng có thể sử dụng theo cách tương tự. Bạn sẽ có tối đa 10 giây để hạ sát kẻ địch trong trạng thái ngưng đọng. Và mỗi pha ngưng đọng như thế sẽ là một lần bạn phải cố gắng thao tác nhanh nhất có thể để tối ưu hóa lợi thế mà nó mang lại. Cho dù dòng cát thời gian có mang đến sức mạnh khủng khiếp như thế nào đi nữa thì bạn cũng chỉ có thể tận dụng hết nếu sử dụng thời gian của mình một cách thật thông minh.

Dishonored

Những màn ngưng đọng thời gian trong tựa game Dishonored mang lại cảm giác cực kỳ thỏa mãn cho game thủ. Nó cho bạn cảm giác vô cùng bá đạo khi có thể di chuyển trong một thế giới mà mọi thứ đều phải bất động. Lúc đó bạn muốn làm gì thì làm, muốn xử ai thì xử mà không vấp phải bất kỳ sự phản kháng nào. Bạn nào mà xem Jojo là đảm bảo sẽ liên tưởng đến ngay năng lực của thanh niên tóc vàng khó chịu Dio.

Mặc dù kỹ năng này cũng có nhược điểm là làm cho game chẳng còn tí thử thách nào nữa trong một số trường hợp nhưng cũng chính nhờ đó mà nó cho trải nghiệm hay ho. Bạn có thể bắn vài mũi tên vào kẻ địch và để mũi tên sẽ dừng giữa không trung, sau đó tranh thủ xiên một tên nào đó, cuối cùng là đợi đến khi ngưng đọng thời gian hết hiệu lực và mấy mũi tên của bạn sẽ bay tiếp và xiên thêm một vài tên nữa. Nghe cũng đỉnh quá phải không nào. 

Như vậy CHICHLIVE vừa chia sẻ 8 tựa game ngưng đọng thời gian mà ở đó bạn chính là người nắm giữ kỹ năng đó. Nếu bạn cảm thấy thú vị hãy để lại comment cho mình biết nhé ! Và đừng quên theo dõi CHICHLIVE để cập nhập thêm nhiều tin tức mới khác nha