Bật mí tuyệt chiêu chơi cờ đam nhanh chóng nhận thưởng

Mục Lục

Cờ đam là trò chơi thiên về trí tuệ, những người tham gia phải vận dụng tư duy logic và suy nghĩ đường đi nước bước thật cẩn thận để có thể nhanh chóng giành chiến thắng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về cách đánh cờ đam, hãy cùng chichlive khám phá chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu: Cờ đam là gì?

Cờ đam (checker) là trò chơi phổ biến được nhiều người tin tưởng lựa chọn.  Tùy vào từng khu vực khác nhau sẽ có thiết kế bàn cờ tương ứng.

Cờ checker thu hút rất nhiều lượt truy cập mỗi ngày
Cờ checker thu hút rất nhiều lượt truy cập mỗi ngày
 • Cờ đam quốc tế chơi trên bàn cờ 10 x 10.
 • Cờ đam Anh chơi trên bàn cờ 8 x 8.
 • Một số biến thể khác lại chơi trên bàn cờ 12 x 12.

Tuy nhiên, dù chơi ở khu vực nào thì một bàn cờ checker cũng có thiết kế hình vuông, các ô trắng – màu xen kẽ nhau và có kết cấu tương tự giống bàn cờ vua.

Một ván cờ checker sẽ bao gồm 24 quân, 2 màu, mỗi màu 12 quân và chia đều cho 2 người tham gia.

2 người chơi sẽ tiến hành đặt bàn cờ đam ở chính giữa, hướng bàn cờ phải đặt sao cho ô bên phải cuối cùng của hàng gần bạn phải là ô màu trắng.

Sau đó, mỗi người xếp 12 quân cờ của mình vào 12 ô màu tối tại 3 hàng đầu, mỗi hàng 4 quân, 2 hàng giữa để trống.

Trình tự chơi cờ đam cho người mới bắt đầu

Để tiến hành một ván cờ đam, ngoài quy tắc và luật chơi thì bạn cần tuân thủ trình tự như sau:

Cờ checker thu hút rất nhiều lượt truy cập mỗi ngày
Để bắt đầu ván đấu, người chơi cần sắp xếp quân cờ đúng vị trí

Bắt đầu

2 người tung đồng xu hoặc oẳn tù tì để chọn ra người đi nước cờ đầu tiên. Sau đó, ai thắng sẽ chơi quân cờ màu đen, đối thủ dùng quân màu trắng.

Trong cờ checker, người cầm quân màu đen sẽ là người bắt đầu ván đấu. 2 bên sắp xếp bàn cờ theo quy định đã nêu ở trên.

Di chuyển

Bạn có thể di chuyển quân cờ đam của mình theo đường chéo về phía trước trong trường hợp không bị chặn đầu. Lưu ý rằng, quần cờ phải nằm ở ô màu tối, cứ đi theo nguyên tắc này cho đến khi tìm thấy người chiến thắng.

Nhảy và bắt quân

Nếu bạn nhìn thấy quân cờ của đối phương đang gần quân cờ của mình theo đường chéo thì có thể nhảy qua và bắt nó bằng cách di chuyển 2 ô theo hướng quân cờ đó.

cờ đam
Cần thực hiện nhảy và bắt quân theo quy định

Sau khi quân đối phương bị bắt, hãy bỏ nó ra khỏi bàn cờ để thuận tiện hơn cho việc di chuyển của bạn. Khi bắt quân cờ đam, cần lưu ý:

 • Ô nhảy tới để bắt quân bắt buộc phải là ô trống.
 • Trong cờ đam, bạn không thể từ chối bắt quân đối phương nên khi có cơ hội, bắt buộc phải nhảy qua.
 • Nếu trường hợp có nhiều vị trí để nhảy bắt quân thì hãy chọn phương án tốt nhất cho mình.
 • Vị trí nhảy tới lại có cơ hội bắt thêm quân thì phải thực hiện đến khi không còn bắt được nữa thì dừng lại.

Luật phong vua

Trong quá trình chơi cờ đam, bạn sẽ bắt gặp luật phong vua. Nghĩa là, khi quân cờ đi đến cuối bàn cờ của đối phương mà không bị chặn thì được phong cấp bằng cách đặt vương miện hoặc chồng một quân cờ khác lên.

Quân được phong vua có quyền tiến, lùi linh hoạt để bắt quân nên chắc chắn sẽ nâng cao cơ hội giành chiến thắng cho bạn.

Một điều đặc biệt là bạn không bị giới hạn quân cờ phong vua. Do đó, hãy cố gắng di chuyển thật nhiều quân đến cuối bàn cờ đối phương để rút ngắn thời gian nhận thưởng như mong đợi.

Kết thúc

Ván đấu sẽ kết thúc khi một trong hai người bị loại tất cả quân cờ ra khỏi bàn cờ. Hoặc trong trường hợp, bạn chặn hết lối đi của quân cờ dối thủ thì cũng được tính là thắng.

Tuyệt chiêu chơi cờ đam đến cao thủ cũng nể phục

Muốn chơi cờ đam giỏi thì bạn nhất định phải hiểu được cách sắp xếp bàn cờ, số lượng quân mỗi bên và quy tắc di chuyển như thế nào. Bên cạnh đó, hãy bỏ túi cho mình một số mẹo nhỏ được cao thủ chia sẻ dưới đây:

cờ đam
Nắm được mẹo chơi sẽ giúp bạn nhanh chóng chiến thắng
 • Chơi tấn công: Trong cờ đam, bạn nên ưu tiến tân công chứ không phòng thủ. Nghĩa là, hãy chủ động bắt quân cờ đối phương thay vì giữ khư khư quân cờ của mình ở mép bàn.
 • Di chuyển quân cùng nhau: Đừng bao giờ đơn phương độc mã di chuyển một quân cờ bởi nguy cơ bị bắt là rất cao. Hãy đánh quân cờ cùng nhau, xây dựng một nhóm tại trung tâm bàn cờ để hạn chế tình trạng đối thủ bắt quân.
 • Cố gắng giữ lại hàng cuối: Nếu đối thủ di chuyển quân cờ của họ đến hàng cuối cùng của bạn thì quân đó được phong vua, có quyền bắt quân dễ dàng hơn. Đó là lý do, khi chơi cờ đam hãy cố gắng giữ hàng cuối nguyên vẹn để tránh tình trạng bị yếu thế.
 • Hi sinh quân: Đôi khi, bạn nên chấp nhận một quân bị bắt để giúp các quân còn lại nhanh chóng được phong vua. Từ đó, tạo điều kiện tốt nhất để có thể tiến, lùi liên tục và thuận tiện cho việc đánh bại đối thủ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến cờ đam và cách chơi nhanh chóng giành chiến thắng để tân binh tham khảo. Nếu bạn muốn thử sức, hãy tìm cho mình một ứng dụng trực tuyến cung cấp trò chơi để thỏa sức khám phá và nhận thưởng ngay nhé.